Những lưu ý về sử dụng thuốc phá thai

Lượt xem: 7321

Khi đã bắt đầu dùng phương pháp phá thai bằng thuốc thì phải quyết tâm đến cùng chứ không được bỏ dở bạn phải trình bày ý định phá thai bằng nội khoa chậm nhất là vào ngày thứ 42 của thai kỳ để có đủ thời gian (7 ngày) cùng với thầy thuốc suy nghĩ kỹ trước khi đi đến quyết định phá thai.

Theo thống kê phương pháp này đạt 87% - 97% mang lại hiệu quả tốt, 6% còn lại sẽ thất bại trong việc sử dụng. Do trong thuốc có một số thành phần tác hại với thai nên khi thuốc không thể mang lại hiệu quả cao , nếu không tìm cách khác để tống thai ra ngoài thì đứa trẻ sẽ phát triển không bình thường. Mặc dù đã có sự hướng dẫn dõi sẩy thai từ thầy thuốc cách theo nhưng bạn không được chủ quan mà bắt buộc phải đến bệnh viện để kiểm tra lần cuối.

truoc-khi-su-dung-thuoc-pha-thai-ban-can-nho

Trước khi sử dụng thuốc phá thai bạn cần nhớ

  • Không nên dùng thuốc phá thai cho các trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài.

  • Bạn phải nói với thầy thuốc về tuổi thai kỳ tình trạng sức khỏe hiện tại. Tất cả bệnh án phải được liệt kê rõ ràng vì đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ có thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dụng biện pháp phá thai nội khoa.
  • Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu kéo dài, cảm giác lúc này dễ bị chóng mặt buồn nôn. Thực chất đây là những trình trạng thường có trong sẩy thai tự nhiên, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các tác dụng phụ để khỏi hoang mang.
  • Khi áp dụng phương pháp thuốc phá thai, bạn không được dùng các thuốc phenitoin, phenobarbital, carbamazepine (vì các thuốc này làm giảm hiệu lực mifepristone) và cũng không được dùng các kháng viêm không steroid (vì làm giảm hiệu lực của phương pháp).

Ưu điểm của phá thai bằng thuốc :So với việc can thiệp bằng thủ thuật thì phá thai bằng thuốc được xem là tiện lợi đơn giản, tác dụng nhanh chóng chi phí lại rẻ nên tránh được những tai biến rách, thủng, gây nhiễm trùng vùng kín… do việc phải đưa dụng cụ vào buồng tử cung để phá thai. Mặc dù sẽ xuất hiện một số tai biến nhưng khi phá thai bằng thuốc tỷ lệ thành công khá cao (96,9%).

Hạn chế của phá thai bằng thuốc : là bạn lại phải chịu đau đớn trong một thời gian do thuốc gây ra hiện tượng sẩy thai tự nhiên và phải đi đến cơ sở y tế gần nhất. Dù tỷ lệ tai biến do cách phá thai bằng thuốc thấp hơn so với can thiệp bằng các thủ thuật phá thai ngoại khoa, nhưng không phải là không xuất hiện một số triệu chứng. Tai biến sau khi phá thai bằng thuốc thường gặp là xuất huyết ồ ạt sau khi uống thuốc phá thai.

Lưu ý một số loại thuốc phá thai phổ biến ở giới trẻ

Lưu ý một số loại thuốc phá thai phổ biến ở giới trẻ

Cũng do tính hai mặt này mà hiện thuốc phá thai an toàn chỉ được các bác sĩ cho phép điều trị một cách hết sức dè dặt (phương pháp này gây ra những cơn đau co thắt dữ dội ở dạ dày và ra máu rất nhiều, phản ứng của thuốc lúc này nặng hơn đối với những người có sức khỏe yếu hay có tiền sử phá thai nhiều lần). Do vậy, thuốc phá thai chỉ được phép lưu hành và sử dụng tại những bệnh viện được cấp phép. 

Thế nhưng, thực tế trên thị trường, ở một số các khu vực bán thuốc các loại thuốc trên lại được bán khá nhiều. Tại các hiệu thuốc bán lẻ, giá hai loại thuốc này tuy có cao hơn nhưng cũng không phải là loại thuốc khó tìm. >> Mời các bạn xem thêm : thuốc phá thai bao nhiêu tiền

Đáng nói là gần đây trong giới trẻ đã “rỉ tai” nhau về phương pháp phá thai bằng thuốc và sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như các em tự ý mua về sử dụng như một biện pháp ngừa thai nhanh chóng. Sẽ càng nguy hiểm đến bản thân người sử dụng hơn khi loại thuốc này lại không rõ nguồn gốc

Khi được hỏi, các em đều cho biết là chưa hề biết sử dụng biện pháp tránh thai. Khi đến các hiệu thuốc bán buôn bán lẻ, được người bán thuốc tư vấn sử dụng thuốc phá thai an toàn nhất là tiện lợi nhất và có hiệu quả ngay sau 48 giờ nên đã mua về uống luôn. Một số trường hợp khác các em còn mua thuốc và đến các cơ sở y tế tư nhân để nhờ các bác sĩ thao tác tư vấn lại. 

 

Theo thống kê khám chữa bệnh nhân tại Phòng khám Hưng Thịnh cho thấy từ đầu năm đến nay đã có 6/10 ca nữ sinh tự ý sử dụng các loại thuốc phá thai an toàn hoặc được phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế tư nhân, dẫn đến nhiễm trùng, buộc phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Những ca tự ý sử dụng thuốc phá thai đều bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn Clotridium sordellii gây ra, nếu không được cấp cứu kịp thời trong vòng 30 phút, nguy cơ tử vong rất cao.

Đánh giá: 
Những lưu ý về sử dụng thuốc phá thai
Điểm trung bình:  9.4 /  10 (  44 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?