Phá thai có đau không ?

Lượt xem: 2029

Chào các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, tôi năm nay 37 tuổi, là giáo viên và đã có 2 con, hiện nay đang mang thai bé thứ 3. Do nhiều lý do khách quan nên tôi không thể sinh tiếp được, vì vậy tôi và chồng quyết định phá thai. Xin bác sĩ cho tôi hỏi, phá thai có đau không? Do cũng nhiều tuổi nên tôi rất lo lắng. Mong được sự giúp đỡ của bác sĩ, xin chân thành cảm ơn.

Phá thai đau hay không

Trả lời:

Phá thai là gì?

Phá thai được định nghĩa là dùng phương pháp y học để kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ, lấy phôi thai hay thai nhi ra khỏi tử cung trước khi sinh.

Đây là phương pháp không được khuyến khích, tuy nhiên vì nhiều lý do không thể sinh con như đã sinh nhiều con, không đủ điều kiện để chăm sóc…  thì đây được coi là phương pháp an toàn, hỗ trợ trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Các bác sĩ khuyến cáo, nếu chưa muốn sinh con hay không muốn sinh tiếp, các cặp vợ chồng nên sử dụng biện pháp tránh thai tránh mang thai ngoài ý muốn.

Phá thai có đau không?

Tùy theo phương pháp phá thai sẽ có mức độ đau khác nhau, hầu hết phá thai thông thường đều sẽ gây đau đớn. Các phương pháp phá thai bình thường không sử dụng gây mê, mỗi người có thể chất khác nhau nên nhiều người có thể chiu đựng được nhưng nhiều người do yếu tố tâm lý quá căng thẳng dẫn đến nhiều biến chứng như: buồn nôn, chóng mặt, choáng váng…. Còn về việc đau như thế nào thì tùy thuộc vào sức khỏe, thể trạng của mỗi người cảm nhận không giống nhau.

Nếu bạn đã có tuổi, không chịu được đau đớn có thể lựa chọn các phương pháp phá thai khác nhau. Hiện nay, Hưng Thịnh là phòng khám phá thai an toàn đã sử dụng phương pháp phá thai không đau, an toàn, nhanh chóng… ít biến chứng, được nhiều phụ nữ lựa chọn.

Phương pháp phá thai không đau

Phương pháp phá thai không đau áp dụng cho thai nhi không quá 8 tuần tuổi, là phương pháp sử dụng gây mê cục bộ trong thời gian ngắn. Phá thai chỉ tiến hành khi tĩnh mạch đã được gây mê, dựa trên cơ sở nạo thai co thắt tử cung, hơn nữa tĩnh mạch toàn thân đều tê nên không còn cảm giác đau đớn.

Chỉ trong 40 giây sau khi gây mê, bệnh nhân sẽ vào trạng thái ngủ. Thuốc có tác dụng trong vòng 3 – 5 phút, thủ thuật kết thúc nhanh chóng, do hình ảnh nội soi hiển thị.

Ưu điểm của phương pháp phá thai không đau:

An toàn: đây là phương pháp an toàn hơn hẳn so với những phương pháp phá thai truyền thống. Do phương pháp phẫu thuật bằng nội soi, xác định chính xác vị trí thai nhi nên không sót thai, sót nhau thai, không bị thủng tử cung hay ra máu bất thường như những phương pháp truyền thống.

Không gây đau đớn: thai phụ được gây tê cục bộ, nên sau đó khi tiến hành phẫu thuật sẽ không gây cảm giác đau đớn, hoảng sợ cho chị em. Đây chính là lý do nhiều chị em lựa chọn phương pháp này.

Sau khi phá thai không đau, bệnh nhân có thể trở về nhà sau 30 phút nghỉ nghơi. Chỉ cần ăn uống tẩm bổ, không cần kiêng khem… không hoạt động mạnh, cuộc sống hàng ngày không bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp của bạn, phá thai không đau là phương pháp phù hợp. Không gây đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn có ý định phá thai thì nên tiến hành càng sớm càng tốt, phá thai đảm bảo an toàn khi thai nhi dưới 8 tuần tuổi, thai nhi càng lớn càng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn cần tư vấn thêm có thể gọi số điện thoại: 0395.456.294 hoặc chát trực tiếp trên website, các bác sĩ luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn. Phòng khám Hưng Thịnh  địa chỉ Số 5 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội. 

Đánh giá: 
Phá thai có đau không ?
Điểm trung bình:  9.5 /  10 (  37 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?