Phá thai có gây vô sinh không?

Lượt xem: 878

Mặc dù hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai an toàn nhưng không ít bạn trẻ vẫn mang thai ngoài ý muốn. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên cao trên thế giới. Điều mà bất kỳ chị em quan tâm sau khi phá thai có gây vô sinh không?
Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: phá thai có thể gây vô sinh hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe thai phụ, phương pháp phá thai an toàn không và chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai như thế nào?....tất cả những yếu tố này đều có tác động tới khả năng sinh sản của chị em sau khi phá thai.

Sức khỏe thai phụ

Trước khi phá thai, chị em cần được kiểm tra một số hạng mục bắt buộc như siêu âm, kiểm tra máu, điện tim, bệnh tiểu đường, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa,… để đảm bảo sức khỏe thai phụ có đủ điều kiện để tiến hành phá thai hay không và phương pháp phá thai nào là phù hợp và an toàn nhất.
Nhiều cơ sở y tế bỏ qua bước này mà tiến hành phá thai ngay khi thai phụ có nhu cầu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ mà thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, khi có nhu cầu phá thai chị em nên tìm đến cơ sở y tế uy tín, kiểm tra sức khỏe trước khi phá thai để đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan : Những địa chỉ phá thai an toàn

pha thai co gay vo sinh khong

Phương pháp phá thai an toàn

Phương pháp phá thai là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của chị em sau này. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phá thai được áp dụng như: hút thai, nạo thai, phá thai bằng thuốc, phá thai không đau, … sau khi tiến hành kiểm tra sức khỏe, xác định tuổi và kích thước thai nhi, bác sĩ sẽ tư vấn  phương pháp phá thai an toàn tránh những biến chứng nguy hiểm cho chị em.
Tuy nhiên, nhiều chị em lại lựa chọn các phương pháp phá thai như: phá thai bằng thuốc bắc, tự phá thai bằng thuốc, tự chọc cho sảy thai hoặc đến những phòng khám chui để thực hiện phá thai. Những phương pháp phá thai này có thể dẫn tới biến chứng như: sót thai, sót rau, thủng tử cung ( do trình độ bác sỹ thực hiện), dẫn tới vô sinh cho chị em.

Bài viết liên quan : Thuốc phá thai bao nhiêu tiền

Chăm sóc sau khi phá thai

Sau khi phá thai, dù bằng bất kỳ phương pháp nào thì tử cung sẽ bị tổn thương bởi vậy chị em cần chú ý chăm sóc sức khỏe. Theo thống kê, rất nhiều chị em sau khi phá thai, do chủ quan hoặc do không biết cách chăm sóc dẫn tới những biến chứng như: viêm phụ khoa, viêm ống dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng, … gây khó khăn trong việc mang thai trở lại.
Sau khi phá thai chị em cần quay lại cơ sở y tế kiểm tra theo lịch hẹn của bác sĩ để xác định chính xác phá thai đã thành công và không xảy ra biến chứng gì. Đặc biệt đối với những trường hợp phá thai bằng thuốc cần chú ý kiểm tra lại, không nên bỏ qua phần quan trọng này. Ngoài ra, sau khi phá thai chị em nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng.
Chú ý:
Tuy chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc phá thai có thể gây vô sinh, nhưng thực tế cho thấy phá thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nữ giới. Bởi vậy, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn tránh việc phá thai nhiều lần, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý sau này.
Nếu bạn còn thắc mắc về phá thai, các cách phá thai an toàn có thể chat trên website hoặc gọi đến tổng đài 0395.456.294 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám. Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch khám online để tiết kiệm thời gian và hưởng nhiều ưu đãi từ phòng khám. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh - Địa chỉ: Số 5 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội.

 
Đánh giá: 
Phá thai có gây vô sinh không?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  9 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?