6 lầm tưởng sai lầm về phá thai

Lượt xem: 2045

Nếu việc phá thai xảy ra trong 3 tháng đầu tiên, phụ nữ thực ra không hề có nguy cơ vô sinh. Việc phá thai vẫn là một điều bí mật và chẳng ai muốn trao đổi về nó. Tuy nhiên, theo một danh sách thống kê ở Mỹ, cứ 3 phụ nữ mang thai sẽ có một người từng phá thai trước 45 tuổi. Có thể việc áp dụng một số phương pháp phá thai rất phổ biến tràn lan, nhưng trên thực tế một số thông tin vẫn còn sai lệch.

Phá thai là nguyên nhân gây ung thư vú

Phá thai là nguyên nhân gây ung thư vú

Quan niệm này là một trong những quan niệm phổ biến nhất trong xã hội hiện nay. Vấn đề này thường được báo chí và những người phản đối việc bỏ thai nói với phụ nữ khi họ có quyết định phá thai. Hiện chưa có bất cứ một bằng chứng y khoa đáng tin cậy nào cho thấy phá thai và ung thư vú có mối liên quan với nhau.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã tiến hành một hội thảo với hơn 100 chuyên gia hàng đầu thế giới về mang thai và nguy cơ ung thư vú. Kết quả cho thấy phá thai không liên quan đến sự gia tăng "nguy cơ thư vú". Điều này được chứng thực bởi một nghiên cứu năm 2009 của Đại học sản phụ khoa Hoa Kỳ.

Phá thai sẽ dẫn đến vô sinh

Phá thai sẽ dẫn đến vô sinh

Lời nói dối này thực ra là một cách để ngăn cản phụ nữ nạo phá thai quá mức, tránh việc ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng như quan niệm phá thai gây ung thư vú, chưa có 1 chứng minh khoa học nào cho thấy phá thai sẽ dẫn đến vô sinh. Theo một số tạp chí trên mạng cho rằng “phá thai đúng qui định không gây ra những vấn đề về khả năng sinh sản hay các biến chứng trong thai kỳ tiếp theo. Mặc dù vậy nếu phá thai xảy ra trong 3 tháng đầu hoặc sớm hơn thế thì phụ nữ hầu như không có nguy cơ vô sinh về lâu dài

Hầu hết phụ nữ đều hối tiếc sau khi phá thai

Hầu hết phụ nữ đều hối tiếc sau khi phá thai

Về mặt thống kê, nhiều phụ nư nói rằng họ hối tiếc khi phát thai, nhưng trên thực tế thì không hoàn toàn vậy. Nhiều phụ nữ đã không trung thực trong việc phá thai. Một nghiên cứu về phá thai mới đây cho thấy rằng 90% phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm và giải thoát sau khi thực hiện loại bỏ thai tại những phòng khám phá thai an toàn. Những người mang cảm xúc tiêu cực sau đó cũng không nói rằng họ đã lựa chọn sai. Họ chỉ là cảm thấy tội lỗi lúc đó rồi sẽ tất cả cũng chẳng còn gì nữa. Cũng theo nghiên cứu này, 80% phụ nữ đã trải qua những cảm xúc tiêu cực chủ yếu vẫn cảm thấy rằng phá thai là sự lựa chọn đúng đắn.

Khi một người phụ nữ nhìn thấy ảnh thai nhi bằng công nghệ siêu âm, cô ấy sẽ không muốn phá thai

"Khi một người phụ nữ nhìn thấy ảnh thai nhi bằng công nghệ siêu âm, cô ấy sẽ không muốn phá thai."

Nhiều phụ nữ lựa chọn không xem ảnh siêu âm con vì nghĩ rằng mình sẽ đổi ý. Tuy nhiên, theo một nghiên mới đây về phá thai của tổ chức sản phụ khoa, trong số 40% phụ nữ chọn xem ảnh siêu âm thai nhi, 98,4% vẫn quyết định áp dụng các phương pháp phá thai.

Phá thai gây tổn hại tâm lý cho phụ nữ

"Phá thai gây tổn hại tâm lý cho phụ nữ."

Người ta thường đe dọa rằng những người phụ nữ từng phá thai sẽ bị ám ảnh và căng thẳng suốt cuộc đời. Tuy nhiên, có nơi cho rằng đó chỉ là một lời đồn. Không hề có bằng chứng nào đáng tin cho rằng những phụ nữ từng phá thai sẽ bị tâm thẩn hay tổn thương tâm lý nặng nề.

Phá thai gây nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ

"Phá thai gây nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ."

Những người phản đối phá thai cho biết phá thai rất đau đớn và còn có thể gây chết người. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp phá thai không đau hoàn toàn không gây đau đớn, không làm chết người nếu nó được thực hiện an toàn và hợp pháp. Theo Viện Y tế, nguy cơ tử vong vì phá thai thấp hơn 10 lần Hơn nữa, các phòng khám, bệnh viện cũng khuyên phá thai trong 3 tháng đầu sẽ an toàn nhất và ít phải chịu biến chứng hay cần chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện trong thời gian dài. Chiếm tỷ lệ tử vong khá lớn vì phá thai trước 8 tuần nằm ở con số 1/1.000.000 khả năng có thể xảy ra. Nguy cơ đó thực sự xảy ra với phụ nữ khi chị em thực hiện phá thai không an toàn.

Đánh giá: 
6 lầm tưởng sai lầm về phá thai
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  27 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?