Đau bụng kinh nguyệt sau khi phá thai an toàn

Lượt xem: 7757

Phá thai ở đâu hãy Tham khảo tại phongkham.webflow.io

Đau bụng kinh nguyệt sau khi phá thai an toàn

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 24 tuổi, vì rất nhiều nguyên nhân khiến tôi phải phá thai. Tính tới nay, tôi đã phá thai được 2 ngày nhưng vẫn thấy đau bụng dưới giống như đau bụng kinh nguyệt vậy. Bác sĩ cho tôi hỏi: tại sao tôi đã sử dụng phương pháp phá thai an toàn nhưng vẫn bị đau như vậy. Và tôi cần làm gì nếu tình trạng đau bụng kinh nguyệt vẫn tiếp diễn. Tôi xin cảm ơn! (chị Nguyễn Thị Hạnh, Đống Đa, Hà Nội).

dau-bung-kinh-nguyet-sau-khi-pha-thai

(Đau bụng kinh nguyệt sau khi phá thai an toàn)

Chào bạn Hạnh!

Đau bụng kinh nguyệt là gì? 

Đau bụng kinh nguyệt là gì? Đau bụng kinh Theo y khoa đau bụng kinh là tình trạng xảy ra ở tử cung, cụ thể hơn là ở cổ tử cung, eo tử cung. Hiện tượng này thường liên quan tới vấn đề nội tiết tố và là một trong những dấu hiệu ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt ở nữ giới.

Phòng khám Hưng Thịnh trả lời câu hỏi đau bụng kinh nguyệt sau khi phá thai

Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cảm ơn sự tin tưởng và câu hỏi của bạn và sau đây là câu trả lời: bất kể bạn sử dụng phương pháp phá thai an toàn nào ( cách phá thai bằng thuốc, nạo phá thai,…) đều xuất hiện hiện tượng đau bụng dưới giống y như đau bụng kinh nguyệt. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra biện pháp giải quyết thích hợp, tránh để quá lâu sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Đối với hiện tượng đau bụng dưới sau khi phá thai bằng thuốc: Đau bụng kinh nguyệt kèm theo ra máu (có khi thấy máu cục) là biểu hiện chứng tỏ rằng bạn đã phá thai thành công, thai nhi và nhau thai đã được đẩy ra ngoài cùng một lúc (vì thai nhỏ chỉ là cục máu). Sau đó sẽ đau bụng, ra máu như chu kỳ kinh nguyệt bình thường, kéo dài khoảng từ 5 – 7 ngày hoặc hơn 1 tuần.

Đối với hiện tượng đau bụng kinh nguyệt sau khi nạo phá thai là điều bình thường, gặp ở tất cả phụ nữ sau khi tiến hành nạo phá thai. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì bạn nên đi khám lại sau khoảng 2 tuần để xác định phá thai đã an toàn hay chưa.

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân và chắc chắn rằng thai nhi đã được loại bỏ thành công, tốt nhất bạn hãy đi khám bác sĩ lại sau khi phá thai. Đặc biệt, bạn nên chú ý tới những triệu chứng bất thường và đi khám bác sĩ ngay lập tức nhằm xác định giải pháp cho phù hợp, tránh nguy hại tới tính mạng.

Những biểu hiện bình thường của thai phụ sau khi phá thai

Sau khi phá thai an toàn, thai phụ có những biểu hiện sau thì được coi là bình thưởng, chứng tỏ đã phá thai thành công, an toàn đối với sức khỏe:

 • Chảy máu trong khoảng 1 tuần, ban đầu máu chảy nhiều, sau đó giảm dần.

 • Đau bụng âm ỉ giống với đau bụng kinh nguyệt, hết sau khoảng 1 tuần.

 • Nôn, tiêu chảy, chóng mặt, mệt mỏi, sốt nhẹ, ớn lạnh,… trong vài ngày.

 • Dịch âm đạo chảy trong khoảng từ 1 – 3 ngày sau phá thai.

Ngoài những biểu hiện về sinh lý sau phá thai như trên, nhiều chị em còn có thể những biểu hiện tâm lý tiêu cực (chán nản, tội lỗi,…) nhưng không mấy lo ngại. Vì sau một thời gian sức khỏe và tâm lý sẽ bình thường trở lại.

Những biểu hiện bất thường của thai phụ sau khi phá thai

Tuy nhiên, có một số trường hợp chị em sau khi phá thai an toàn xuất hiện những biểu hiện bất thường, có thể nguy hại tới sức khỏe sinh sản:

 • Đau bụng dữ dội .

 • Lượng máu ra nhiều và kéo dài.

 • Sốt cao kéo dài.

 • Băng huyết quá nhiều.

 • Rối loạn kinh nguyệt.

 • Nhiễm trùng.

 • Không thấy tế bào thai bị đẩy ra ngoài.

 • Siêu âm vẫn thấy tim thai.

Khi xuất hiện những biểu hiện bất thường như trên bạn nên đi khám bác sĩ ngay để có biện pháp giải quyết kịp thời. Nếu tình trạng trên kéo dài có thể khiến bạn gặp nguy hại về sức khỏe sinh sản, thậm chí là tử vong.

Xem thêm :

Trên đây các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã giải đáp thắc mắc của bạn về hiện tượng đau bụng kinh nguyệt sau phá thai an toàn. Và cách nhận biết những biểu hiện bình thường hay bất thưởng của cơ thể sau khi phá thai. Để có thêm thông tin chi tiết về tình trạng này, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia của phòng khám theo số điện thoại 0395.456.294 để được tư vấn miễn phí hoặc trực tiếp tới địa chỉ 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được khám và điều trị.

 
Đánh giá: 
Đau bụng kinh nguyệt sau khi phá thai an toàn
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  85 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?