Những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Lượt xem: 1745

Ngày nay chuyện giới trẻ sống thử, yêu liều và quan hệ với nhau không còn là vấn đề xa lạ đối với xã hội. Và đi kèm với vấn đề đó là những hiện trạng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được các bạn trẻ sử dụng vội vàng mà không nghĩ đến hậu quả, tác hại của nó. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thuốc tránh thai và các tác hại, chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn với bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

 

PV: Hiện nay các bạn trẻ đang sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp giống như một biện pháp để tránh thai an toàn. Xin bác phòng khám sĩ Hưng Thịnh cho biết, ta cần phải hiểu đúng như thế nào về thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng của nó là gì?

Bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh: Như chúng ta đã biết thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc được dùng với mục đích ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn cản khả năng làm tổ của trứng và ngăn cản quá trình kết hợp của tinh trùng với trứng, làm cho quá trình thụ thai bị gián đoạn.

PV: Nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào là hiệu quả thưa bác sĩ?

Bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh: Khác với thuốc tránh thai hàng ngày (uống hàng ngày vào một giờ cố định), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp như: có quan hệ tình dục mà không được bảo vệ, rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bị cưỡng dâm, tính sai ngày an toàn.

 Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào

PV: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp theo chỉ định như thế nào?

Bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh: Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ với nhau. Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Nếu bạn dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không cần bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ. Bạn nên uống thuốc gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc đáp ứng tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.
Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được sử dụng tối đa 2 lần/tháng. Nếu để vượt quá mức này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng và tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt.

PV: Trong trường hợp lạm dụng thuốc tránh thai nhiều lần thì sẽ gây ra những hậu quả gì thưa bác sĩ?

Bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh: Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp về trước mắt có thể ngăn chặn tình trạng có thai trước hôn nhân. Nhưng lâu dài sau này, nó có thể gây nguy cơ rong kinh, rong huyết, đau tức vùng ngực, rối loạn kinh nguyệt, sức khỏe của chị em dễ bị suy yếu và cao hơn nữa có thể gây vô sinh.

 Lời khuyên khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

PV: Bác sĩ Hưng Thịnh có lời khuyên gì cho giới trẻ hiện nay về phương pháp tránh thai an toàn?

Bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh: Để tránh thai an toàn chúng ta có nhiều phương pháp như dùng bao cao su, đặt vòng kinh, uống thuốc tránh thai hàng ngày, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt …Tùy vào nhu cầu và thể trạng của từng người mà lựa chọn một phương pháp tránh thai phù hợp. Đối với các bạn trẻ nên thận trọng trong việc quan hệ tình dục và hướng đến tình dục lành mạnh để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc như nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Các bạn nên tích lũy cho mình một số kiến thức về giáo dục giới tính. Có kiến thức đầy đủ sẽ đảm bảo được tương lai và cuộc sống hạnh phúc cho các bạn sau này.

Xin cảm ơn bác sĩ !
Bạn hãy yên tâm vì chất lượng phòng khám Hưng Thịnh về tư vấn sức khỏe, sinh sản đã được khẳng định bởi nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Hãy nhấp chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi điện tới đường dây nóng 0395.456.294, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp cho bạn một cách tốt nhất.

 
Đánh giá: 
Những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp
Điểm trung bình:  9.3 /  10 (  31 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?