Tâm sự của bác sĩ chuyên nghề phá thai ở Hưng Thịnh

Lượt xem: 3940

6 năm trong nghề, công việc chuyên môn về sản khoa đã khiến bác sỹ Hậu có cơ hội tiếp xúc với hàng chục ngàn bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Mỗi bệnh nhân là một câu hỏi như hút thai có ảnh hưởng gì không ? hút thai có đau không ? v..v , từ những câu hỏi đó đó đều được bác sĩ Hẫu trả lời tận tình tạo nên những kinh nghiệm chuyên môn về phá bỏ thai của bác sĩ Hậu.  Cho đến nay, bác sỹ Hậu giờ không thể nhớ đã "giúp" bao nhiêu người phá thai, nhưng vẫn nhớ cảm xúc nặng trĩu, trước khi bắt đầu làm công việc mà nhiều người duy tâm đã cho là “thất đức” này.

Tư vấn của bác sĩ đối với bệnh nhân tại phòng khám Hưng Thịnh

Hằng ngày bác sĩ Hậu làm công việc người thầy thuốc liên quan đến chuyện phá thai, đặc biệt là với những người mới vào nghề và phải tiếp xúc ngay với một lĩnh vực "nhạy cảm", chất chứa nhiều chuyện riêng tư oái oăm và đau lòng này. Bác sỹ Hậu chia sẻ. Cũng có người coi các cách phá thai là chuyện bình thường. Nhưng sẽ có một số bác sỹ lớn tuổi, họ có nghĩ về vấn đề tâm linh trong công việc phá thai của mình khi thực hiện sát sinh. Việc làm phá thai nhiều lần cho người bệnh về bản chất cũng chính là chuyện sát sinh con người đó thôi”. Theo kinh nghiệm qua nhiều ca nạo hút thai, cảm giác “nặng nề” không nhạt đi, chỉ khiến bác sỹ phụ sản như bác sỹ Hậu không còn nghĩ nhiều đến nó nữa (dù nó vẫn thường trực trong lòng).

Tuy vậy, ít ai biết rằng, khi vào nghề này tại phòng khám đa khoa, bác sỹ Hậu đã trải qua những cuộc đấu tranh tư tưởng dai dẳng.

Có những giai đoạn cuộc sống riêng tư gặp nhiều sóng gió mệt mỏi, bác sĩ này đã nghĩ rằng: "Hay tại mình phá thai cho nhiều người quá nên giờ phải bỏ việc ?". Bởi đã có đồng nghiệp đã nhất quyết không bao giờ làm thủ thuật phá thai cho bất kỳ một người nào sau khi người này sinh ra một đứa con mắc bệnh tự kỷ. “Họ cho đó là sự trả giá với nghề nghiệp, nhưng thực tế vẫn có nhiều thầy thuốc phá thai cho rất nhiều người, nhưng họ vẫn bình thường. Lại có nhiều người không phá thai cho ai mà cuộc sống vẫn gặp nhiều sóng gió. Khi có bệnh nhân tìm đến xin được phá thai, dù day,dứt nhưng người bác sĩ không có lựa chọn nào khác là đồng ý

 Bác sĩ phải tự động viên bản thân

Vị bác sỹ đã tự đưa ra những lời động viên bản thân để thuyết phục bản thân để làm cái công việc mà mình không mong muốn:

  • Thứ nhất: Nếu mình làm tốt hơn nơi khác mà mình từ chối làm thì người mẹ đó sẽ vẫn tìm dứt khoát đến một nơi khác để giải quyết theo ý muốn. Việc đó có tội không?
  • Thứ hai: Nếu bị từ chối, người phụ nữ đó có thể ngại ngùng xấu hổ không dám đến chỗ khác mà tự mua thuốc lăng nhăng về uống để hủy thai, hoàn toàn không có tư vấn và có thể gây ra hậu quả đau lòng. Việc đó có tội không?
  • Thứ ba: Có nhiều người “dọa” sẽ tự tử nếu bác sỹ không đồng ý phá thai cho họ điều này không biết nên giải quyết ra sao ?
  • Thứ tư: Nếu tất cả những điều trên không xảy ra, người mẹ giữ lại con để đẻ thì liệu họ có thể nuôi con khi đang đi học? Nếu có thể chấp nhận nuôi con một mình và vượt qua mọi chuyện, thì việc đó cũng là một thách thức rất lớn.
  • Và trên hết, bác sỹ Hậu của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã tự trấn an mình "quyết định tự nguyện phá thai 90% là của thai phụ, thầy thuốc không phải người xúi giục bệnh nhân". Lúc nào thầy thuốc cũng đều khuyên nên giữ thai lại, nếu bệnh nhân cứ kiên quyết muốn thực hiện thì đành "tiếp tay" để phá thai.
 
Bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh khuyên chị em

Vừa giận, vừa thương

Hầu hết ai đến phòng khám đề nghị muốn phá thai đều được bác sỹ Hậu hỏi câu hỏi đầu tiên là: "Tại sao lại phá?". Nguyên nhân có nhiều, nhưng có nhiều lý do như: Cháu đang đi học, Cháu chưa có công ăn việc làm ổn định, Anh ấy không cưới cháu thậm chí có trường hợp nói dối rằng "Cháu bị làm nhục". Sau khi nghe những lời này, việc tiếp theo bác sỹ Hậu làm là khuyên ngăn nên làm tất cả mọi cách để có thể giữ lại đứa con đang phát triển bình thường, khỏe mạnh trong bụng.

"Phá thai là công việc rất nhạy cảm là sát sinh con người nhưng có những trường hợp không hẳn là xấu, với lương tâm của người mẹ, người thầy thuốc, lúc nào tôi cũng muốn người bệnh của mình không bị ám ảnh về chuyện bỏ con”, bác sỹ Hậu cho biết. Điều “oái oăm” nhất của một bác sỹ làm nghề phá thai như bác sỹ Hậu là dù một mực khuyên can bệnh nhân đừng bỏ thai, nhưng một khi đã thực hiện thủ thuật là bác sỹ Hậu sẽ lấy tiền thật đắt (và công khai mức tiền này trước khi phá).

Bác sĩ Hậu của phòng khám Hưng Thịnh nói : “Tôi muốn cho họ thấy rằng họ phải trả giá bằng tinh thần lần vật chất. Nếu chi phí phá thai rẻ quá thì có thể họ lại tìm đến mình, chi phí đắt quá thì mỗi lần họ định quan hệ với ai đó là phải nghĩ đến chuyện sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn nhất”. Cảm giác của bác sỹ Hậu đối với những cô gái đến phá thai là vừa thương vừa giận.Thương những người quá non trẻ, chỉ vì một phút bốc đồng mà gánh hậu quả; thương vì có những hoàn cảnh (dù không nói hết ra) nhưng bằng cảm nhận của một phụ nữ, bác sỹ Hậu hiểu phá thai là việc cực chẳng đã của bất kỳ một người mẹ nào. Nhưng bà cũng giận, trách móc những người đã trót dại 1 lần vì thiếu hiểu biết, mặc dù vậy nhưng vẫn tiếp tục phá thai đến 3, 4 lần sau (trong cùng một năm trời)… Chuyện đó quả thực không thể chấp nhận được…

 
Đánh giá: 
Tâm sự của bác sĩ chuyên nghề phá thai ở Hưng Thịnh
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  36 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?