Tư vấn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lượt xem: 3643

Chào bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh , năm nay cháu 21 tuổi, cháu chưa có gia đình nhưng đã có người yêu rồi. Nói thật là cháu không hề có kinh nghiệm trong việc tránh thai. Đó là lần đầu tiên cháu có quan hệ tình dục với bạn trai. Hôm sau, anh ấy có đưa cho cháu hai viên thuốc tranh thai khẩn cấp và bảo cháu uống. Sau khi uống xong, cháu thấy đau râm ran phần bụng dưới. Cho cháu hỏi, cháu có có cần uống thêm hay không và thuốc tránh thai khẩn cấp phải dùng như thế nào? Cháu xin cám ơn. Ngọc Lan (Quảng Ninh)

thuoc-pha-thai-bao-nhieu-tien

Bạn mai chi thân mến,

Biện pháp tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi giao hợp không được bảo vệ cẩn thận, gồm có: uống thuốc viên tránh thai và đặt dụng cụ tử cung. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tác dụng càng cao nếu sử dụng càng sớm. Thuốc có tác dụng tránh thai nhưng hiệu quả không phải là tuyệt đối. Tuy nhiên, chị em cần chú ý rằng thuốc không có tác dụng phòng tránh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, có thể trong vòng 5 ngày sau giao hợp không được bảo vệ. Hiệu quả thuốc tránh thai khẩn cấp giảm dần theo ngày. Viên tránh thai khẩn cấp hiện đang được khá nhiều các bạn trẻ tin dùng nhưng sử dụng sao cho đúng và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Viên tránh thai khẩn cấp chứa progestin loại 1 viên uống 1 lần duy nhất, loại 2 viên uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, cách nhau 12 giờ hoặc uống 1 lần cả hai viên. Trường hợp của bạn đã uống đủ hai viên và không cần phải uống thêm nữa. Bạn cần chú ý, thuốc tránh thai khẩn cấp cần uống tối đa 2 viên/tháng đối với vỉ 1 viên và 4 viên/tháng đối với vỉ 2 viên. Nếu chị em uống nhiều hơn rất có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và việc sinh sản sau này.

Đặc biệt, viên uống tránh thai khẩn cấp còn có tác dụng phụ sau khi uống là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc có thể bị đau bụng âm ỉ. Đây là biện pháp “khẩn cấp” nên không thể có hiệu quả tuyệt đối cũng như không nên lạm dụng bạn nhé. Nên thực hiện các biện pháp tình dục an toàn như sử dụng bao cao su vì điều này không những có thể phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn có thể phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đánh giá: 
Tư vấn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  29 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?